#

อาหารเป็นยา! "กระถิน" ผักริมรั้วเปี่ยมไปด้วยคุณค่า "เป็นยาอายุวัฒนะ" หากินง่าย สรรพคุณเพียบ!!

"กระถิน" ผักพื้นบ้านที่เรามักเห็นอยู่ริมรั้วบ้านเรือน หรือในป่า ข้างถนนหนทางกันบ่อยๆ คนไทยมักนิยมนำยอดอ่อนและฝักอ่อนมาเป็นผักและเครื่องเคียงรับประทานกับอาหาร
อย่างเช่นเป็นหนึ่งในเครื่องเคียงหอยนางรมทรงเครื่อง ทานคู่อาหารจำพวกลาบ น้ำพริก ส้มตำ รวมไปถึงเมล็ดของฝักแก่ที่ยังไม่แก่จัดก็ทานได้ มีรสชาติมันอร่อย ทั้งยังมีประโยชน์อีกด้วย
เช่นเดียวกับผักที่มีสีเขียวทั่วไป ที่มีสารคลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้การทานผักใบเขียวเป็นประจำจะช่วยให้การขับถ่ายดี ลดอาการท้องผูก ทั้งยังมีกากใยสูงให้พลังงานต่ำมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี
สรรพคุณของกระถิน
เมล็ด
        - สรรพคุณใช้เป็นยาอายุวัฒนะ 
        - มีฟอสฟอรัสสูงช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก 
        - ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ 
        - มีฤทธิ์เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลม ขับลมในลำไส้ 
        - ขับระดูขาวของสตรี 
        - ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร
        - ช่วยบำรุงไตและตับ
ราก
        - เป็นยาอายุวัฒนะ 
        - ช่วยขับลมในลำไส้ 
        - ขับระดูขาวของสตรี
ยอดอ่อนและฝักอ่อน
        - มีฟอสฟอรัสสูง ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก (เช่นเดียวกับเมล็ด)
        - อุดมไปด้วยวิตามินเอช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้ 
        - มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
        - รักษาและบรรเทาโรคความดันโลหิตสูง 
        - มีใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันท้องผูก
        - ช่วยบำรุงหัวใจ 
        - ช่วยทำให้เจริญอาหาร 
        - แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ 
        - ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร
        - ช่วยแก้อาการท้องร่วง ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร (ฝักอ่อน)
        - เป็นยาฝาดสมานใช้ห้ามเลือด (ฝักอ่อน)
ดอก
        - ช่วยแก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตา 
        - ช่วยบำรุงตับ
ประโยชน์การใช้งานของกระถิน
        1) เมล็ดใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลมได้ โดยผู้ใหญ่ใช้ครั้งละ 25-50 กรัมต่อวัน ส่วนเด็กใช้ 5-20 กรัม ต่อวัน รับประทานในช่วงท้องว่างตอนเช้า ติดต่อกันประมาณ 3-5 วัน
        2) ยอดอ่อน ฝักอ่อน เมล็ด ใช้รับประทานเป็นผักสดได้
        3) ใบ ยอด ฝักและเมล็ดสามารถนำไปเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ได้ เช่น วัว ควาย ไก่ แพะ แกะ ฯลฯ
        4) สามารถนำไปทำปุ๋ยหมักได้ดี ด้วยใบกระถินอุดมไปด้วยธาตุไนโตรเจนและเกลือโพแทสเซียม
        5) เปลือกเส้นใยของต้นกระถินสามารถนำไปทำเป็นเยื่อกระดาษได้
        6) เปลือกต้นกระถินสามารถนำมาใช้เป็นสีย้อมผ้าได้ และให้สีน้ำตาล
ข้อควรระวังในการรับประทานกระถิน
        - เนื่องจากใบของกระถินมีสารที่เป็นพิษ คือ สารลิวซินีน (Leucenine) หากสัตว์กระเพาะเดียวกินในปริมาณสูงอาจทำให้ขนร่วงและเป็นหมันได้ แต่ไม่มีรายงานในคน
        กระถินเป็นพืชที่มีคุณสมบัติดูดธาตุซิลิเนียมจากดินมาสะสมไว้ได้มาก จึงอาจทำให้เกิดพิษเนื่องจากธาตุนี้ได้
        นับว่าเป็นผักบ้านๆ ที่สามารถหากันได้ง่ายๆ ตามริมรั้ว หรือตามป่าข้างถนนทั่วไป อย่าง "กระถิน" มากด้วยคุณประโยชน์เช่นเดียวกับพืชผักอื่นๆ ที่นิยมทานกัน ที่สำคัญราคาสุดแสนจะถูกเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ หากมีอยู่ริมรั้วก็เก็บมาทานได้เลย แถมหายห่วงเรื่องของสารเคมีปะปน โดยก่อนนำมาทานก็ควรล้างให้สะอาดจากฝุ่นและแมลงทั่วไปด้วยนะคะ
Cr: kaijeaw
ถัดไป
« Prev Post
บทความที่เก่ากว่า หน้าแรก
Next Post »